Để tăng cường sức đề kháng cơ thể, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh nền cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, bổ sung nhiều các thực phẩm có lợi, tăng sức đề kháng để hạn chế và phòng tránh được bệnh tật. “Ăn uống gì để tăng sức đề kháng?” đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả cuộc đồng. Mời bạn đọc cùng Đắc Nguyên tìm hiểu thêm về Top 15 thực phẩm tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
1. Trái cây họ cam quýt
Vitamin C được các nhà nghiên cứu xem là “chìa khóa” để giúp tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – là một loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để giúp chống lại các tác nhân gây bệnh, đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vitamin được tìm thấy nhiều trong tất cả các loại trái cây có múi như: cam, bưởi, quýt, chanh,…
Vì cơ thể mỗi người không tự sản sản xuất, không tự tổng hợp vitamin C vì vậy mà mỗi người cần bổ sung loại vi chất này hàng ngày, vừa đủ đừng quá lạm dụng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Lưu ý, vitamin C hỗ trợ rất tốt để giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau những cơn cảm lạnh, ho, sốt,… đặc biệt là trong mùa dịch chúng ta nên lựa chọn để tăng cường đề kháng trong thời dịch.
2. Phúc bồn tử
Phúc bồn tử hay còn gọi là quả mâm xôi, raspberry có nhiều lợi ích cho sức khỏe, các nghiên cứu đã tìm ra được thêm rất nhiều lý do khiến loại quả này được khuyên là nên bổ sung loại quả này vào thực đơn.
Các nhà nghiên cứu cho thấy, trong 220g mâm xôi sẽ chứa 30,2 mg vitamin C. Đó là một nửa lượng vitamin C đã được khuyến nghị chúng ta nên bổ sung hàng ngày để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Vitamin C trong quả mâm xôi còn là một tác nhân oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các mầm bệnh đến từ môi trường ngoài. Thành phần của các chất chống oxy hóa gồm phenol và anthocyanin giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C được tìm thấy trong quả mâm xôi còn có thể giúp:
- Hấp thụ sắt
- Chữa lành vết thương nhanh chóng
- Ngăn ngừa sâu răng tối ưu
- Tái sinh làn da đồng thời bảo vệ mô và mạch máu
- Rút ngắn cảm giác khó chịu của các cơn cảm lạnh thông thường
- Chống lại các gốc tự do (là các phân tử phát ra bởi chất độc) trong cơ thể.
Theo nghiên cứu vitamin C từ National Institutes of Health, loại vitamin này còn giúp làm giảm sự hình thành các chất gây ung thư, chống oxy hóa và cũng có thể giúp cơ thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa ngăn ngừa việc dẫn đến ung thư.
3. Đu đủ
Đu đủ chứa rất nhiều vitamin C hàm lượng cao. Theo nhiều nghiên cứu, trong đu đủ có chứa 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.
Ngoài ra, đu đủ còn có chứa papain – là một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm, đu đủ còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và folate, chúng là những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
4. Kiwi
Tuy không chiếm nhiều lượng vitamin C như quả mâm xôi, Kiwi vẫn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết như là: kali, folate, vitamin C và vitamin K. Trong đó, Vitamin C trong loại quả này có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, trong khi các thành phần khác có trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.
5. Ớt chuông đỏ
Là một thực phẩm tăng cường sức đề kháng để phòng dịch bệnh, phòng ngừa lây nhiễm Covid hiệu quả. Trong ớt chuông đỏ có chứa rất nhiều vitamin C, gấp 3 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra, loại ớt này cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, E6, phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta carotene (tiền chất của vitamin A) rất dồi dào góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da, chống oxy hóa, chống viêm,… hiệu quả.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh được xếp vào danh sách những loại rau lành mạnh nhất, bổ sung nhiều vitamin (giàu hàm lượng nhóm vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Chất sulforaphane giúp chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ niêm mạc đường hô hấp…
Bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ,người trưởng thành nên khi nấu ăn, với các chị em nội trợ thì bông cải xanh chính là “Chìa khóa” để duy trì và cân bằng sức khỏe cho gia đình.
Để có thể giữ nguyên dinh dưỡng của bông cải xanh bạn nên nấu càng ít càng tốt, hoặc chế biến bằng cách hấp, đây là cách tốt nhất để giữ lại nhiều nhất các khoáng chất trong rau củ.
7. Tỏi
Không đơn thuần đơn giản chỉ là loại một gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mà đây còn được xem là một loại “thần dược” giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, ngăn ngừa tăng huyết áp, mỡ máu,…Trong tỏi chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu lượng glucogen và allicin, fitonxit), bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho việc tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.
Tỏi còn chứa hàm lượng lớn nhóm vitamin A, B, C, D,… và rất nhiều khoáng chất cần thiết khác như là i-ốt, canxi, magie,… Chính vì vậy, tỏi được lựa chọn là thực phẩm hàng đầu để giúp nâng cao nâng cao sức đề kháng và còn giúp phòng tránh các dịch bệnh khác.
8. Gừng
Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng cũng như các bệnh viêm nhiễm khác. Gừng còn được sử dụng nhiều với người sau khi ốm dậy. Nó có thể giảm buồn nôn và là “liều thuốc” rất quan trọng cho hệ miễn dịch.
Theo các nghiên cứu, gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau, làm chậm quá trình tạo cholesterol. Có thể dùng gừng vào việc nấu ăn, ngâm chua ngọt hoặc dùng nấu chín và có thể dùng làm trà gừng để uống.
9. Cải bó xôi (rau bina)
Không chỉ giàu vitamin C, cải bó xôi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene giúp nâng cao hệ miễn dịch và tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Cải bó xôi nên được nấu chín trong khoảng thời gian càng ngắn để có thể giữ lại chất dinh dưỡng nhiều nhất.
11. Sữa chua nguyên chất
Là một trong những thực phẩm có hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể, sữa chua còn là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Không chỉ giúp tăng khả năng phòng thủ tự nhiên để chống lại virus, mà còn giúp người sử dụng có được thân hình cân đối và làm đẹp da.
Lưu ý, nên hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường. Bạn bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng trái cây để có được món sữa chua lành mạnh.
12. Hạnh nhân
Khi nói đến việc ngăn ngừa, phòng chống cảm lạnh, bác sĩ thường khuyên bạn nên bổ sung thêm vitamin E. Là loại vitamin tan trong dầu nhưng lại cần có một lượng chất béo thì cơ thể mới được hấp thu.
Trong các loại hạt như hạnh nhân, có chứa nhiều vitamin E, giàu lượng chất béo và vitamin tốt cho sức khỏe. Trong một khẩu phần ăn người lớn nên gồm có nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E sẽ đảm bảo đủ chất hàng ngày.
13. Hạt hướng dương
Trong hạt hướng dương có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm: magie, phốt pho, vitamin B6 và vitamin E,…và giàu selen. Các khoáng chất này mang lại nhiều lợi ích, giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng và ngăn ngừa chứng trầm cảm cũng như duy trì chức năng cho hệ thống miễn dịch.
14. Nghệ
Nghệ được Ông cha ta sử dụng như là một vị thuốc trong y học cổ truyền nhiều đời qua. Có chứa hàm lượng “hợp chất quý”- Curcumin cao, nghệ được biết rộng rãi là nhờ vào công dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày, là rất có tiềm năng trong việc hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,… Là một trong những thực phẩm nên được thêm vào các bữa ăn, món ăn để giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cực tốt.
Curcumin còn cho khả năng giúp tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả : tiêu diệt các tác nhân lạ có hại cho cơ thể; làm tăng số lượng tế bào lympho T, tăng cường hoạt động của đại thực bào và gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin – giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thế.
15. Gia cầm, hải sản
Trong thịt gia cầm như gà tây, gà ta,… có chứa rất nhiều vitamin B6- một vi chất cực tốt để hỗ trợ cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể. B6 đặc iệt là rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.
Hải sản rất giàu kẽm, là thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt cho trẻ em và người lớn. Kẽm tuy không được biết đến nhiều như các loại vitamin và các khoáng chất khác nhưng không thể thiếu vì chúng có tác dụng cực tốt trong việc hỗ trợ các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Một số loại hải sản có chứa nhiều kẽm như là: cua, sò tôm, trai,…
Khẩu phần ăn hàng ngày bạn nên cố gắng có sự kết hợp cân đối giữa chất đạm động vật và đạm thực vật (thịt, cá, trứng, tôm, sữa, rau củ, trái cây,…). Nên cân đối cả dầu thực vật và mỡ động vật trong các khẩu phần ăn. Tăng cường ăn lạc, đậu, rau xanh và hoa quả chín. Không ăn quá nhiều mà là ăn đủ nhu cầu, phân chia hợp lý trong ngày (lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ lao động).
Thực phẩm tăng cường sức đề kháng đang trở thành mối ưu tiên hàng đầu hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh “đại dịch toàn cầu” Covid-19 chưa có hồi kết. Đắc Nguyên hy vọng sẽ cùng mọi người, quý khách hàng có thể chú trọng chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và đừng quên giữ tinh thần thoải mái, tăng cường hệ miễn dịch để có thể kiểm soát tốt các bệnh lý nền nhằm phòng ngừa virus Sars-Cov-2.
Xem thêm: Top 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ, đầu óc minh mẫn
The post Top 15 thực phẩm tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật appeared first on Đắc Nguyên.
source https://dacnguyen.vn/thuc-pham-tang-cuong-suc-de-khang/