Cách làm siro dâu tây ngon ngất ngây ngay tại nhà

Cách làm siro dâu tây từ những quả tươi ngon, mọng nước sẽ mang đến một thức uống thơm mát, bổ dưỡng đặc biệt vào những ngày hè. Dâu tây có nhiều vitamin tốt cho cơ thể và có thể chế biến ra vô vàn các món ăn như bánh kem, bánh cupcake và sinh tố dâu tây… Mời bạn cùng Đắc Nguyên học ngay cách làm siro dâu tây ngon ngất ngây ngay tại nhà ngay sau đây!

1. Dâu tây và lợi ích sức khỏe 

Là một trong những loại trái cây mọi người đều yêu thích. Sở hữu hương vị ngọt ngào, màu sắc bắt mắt nên loại quả này được chọn làm thành phần chính chế biến thành công rất nhiều món ăn ngon, thức uống giàu dinh dưỡng.

Dâu tây và lợi ích sức khỏe 
Dâu tây và lợi ích sức khỏe

Riêng với trẻ nhỏ, ăn dâu tây sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Trong dâu có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cần thiết giúp trẻ phát triển. Trong 100g dâu tây có chứa:

  • Vitamin C: 58,8mg
  • Vitamin A: 0,036mg
  • Vitamin B6: 0,047mg
  • Vitamin E: 0,29mg
  • Canxi: 28mg
  • Phốt pho: 27mg
  • Kali: 220mg
  • Magie: 13mg
  • Nước: 90,95g
  • Chất xơ: 2g

1.1 Tăng sức đề kháng cơ thể

Dâu tây rất giàu vitamin C, việc cho bé ăn thường xuyên cũng là  cách  tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, dâu sở hữu nhiều chất chống oxy hóa sẽ có thể giúp trẻ phòng ngừa được căn bệnh đục thủy tinh thể theo tuổi tác.  

1.2 Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong siro dâu tây là rất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong mỗi 100g dâu tây/ chứa khoảng 2g chất xơ. Bị thiếu hụt chất xơ sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, viêm túi thừa.

Trong dâu còn hiện diện một lượng phốt pho – là chất giúp cải thiện tiêu hóa, sửa chữa các tế bào và phá vỡ protein, đồng thời chịu trách nhiệm điều chỉnh các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể.

1.3 Hỗ trợ phát triển hệ xương khớp

Canxi và axit folic là hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thành phần Axit folic rất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ, các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Thành phần canxi lại rất cần để phát triển xương, tim và cơ bắp, các dây thần kinh.

2. Cách chọn dâu tây ngon làm siro

Dâu tây là nguyên liệu quyết định chất lượng của siro. Chính vì vậy, khi chọn mua mua dâu, bạn nên lưu ý: Nên mua dâu tây tươi tại những cửa hàng uy tín, quen biết để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn dâu tây ngon làm siro
Cách chọn dâu tây ngon làm siro

2.1 Mùi hương

Dâu tây Đà Lạt Đắc Nguyên tươi ngon thường có mùi thơm đặc trưng. Đừng nên mua những loại dâu chỉ có mùi thơm  thoảng qua vì rất có khả năng chúng đã được phun xịt các loại hóa chất khi trồng.

2.2 Màu sắc

Quả dâu tây được xem là đạt chất lượng phải có màu đỏ tươi, căng mọng nước. Những quả đỏ sẫm bạn nên xem xét kỹ hơn vì đôi khi người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Không nên chọn quả có đốm trắng và xanh vì chúng chưa chín, kém chất lượng.

2.3 Hình dáng và kích thước quả

Trái dâu căng mọng quá cũng không tốt, rất có thể chúng đã ngậm đầy nước ở trong. Xem xét, chúng có các dấu hiệu khác lạ trên quả dâu, như là có đốm đen thì chúng đang bắt đầu hư và thối.

2.4 Cuống lá

Những quả vẫn còn nguyên cuống và đài lá là quá tuyệt vời. Nếu phần cuống lá đã khô, bị vàng bạn đừng mua vì có thể chúng đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi.

2.5 Hạt

Các hạt thường nằm cách nhau nhìn thấy được trên vỏ quả dâu tây càng xa nghĩa là chúng càng ngọt. 

3. Cách làm siro dâu tây

Siro dâu tây làm đơn giản và có rất nhiều cách để làm. Đắc Nguyên mách bạn 2 cách làm siro dâu tây đơn giản nhất.

3.1 Cách làm siro dâu tây với đường

Nếu bạn chọn làm siro dâu tây theo cách này sẽ nhanh gọn, đỡ tốn thời gian. 

Nguyên liệu:

  • Dâu tây: 400g
  • Đường: 200g
  • Nước: 200–250ml

Cách làm:

  • Rửa sạch dâu tây, dùng dao khía xung quanh cuống để rút bỏ cuống. Cắt quả dâu làm đôi hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi rồi thêm nước vào xâm xấp (tầm  200–250ml nước).
  • Đun sôi hỗn hợp trên ở lửa nhỏ, nấu liu riu khoảng 20 phút. Thỉnh thoảng thấy bọt nổi lên thì vớt bỏ. 
  • Sau 20 phút, dâu sẽ thay đổi màu sắc mà chuyển sang màu hồng hoặc đỏ thì tắt bếp.
  • Lọc nước dâu tây qua rây, tách riêng phần thịt quả . Trong quá trình lọc nên nhẹ tay, đừng ép quả dâu tây để lấy nước sẽ làm cho siro bị lợn cợn và bị tối màu.
  • Sau khi lọc xong tiếp tục cho đường vào nước dâu, khuấy nhè nhẹ và đều  tay để đường tan, đun nhỏ lửa để đường tan hoàn toàn mới có được độ sánh như ý muốn. Để nguội và cho vào bình thủy tinh có nắp, nếu cất trong tủ lạnh sẽ bảo quản lâu.  
Cách làm siro dâu tây với đường
Cách làm siro dâu tây với đường

3.2 Cách làm siro dâu tây với giấm nho đỏ

Nguyên liệu:

  • Dâu tây: 250g
  • Đường cát trắng: 250g
  • Giấm nho đỏ: 250ml

Cách làm:

  • Dâu rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt quả làm đôi hoặc nhỏ hơn tùy sở thích. Sau đó cho vào thố, rắc đường và trộn đều.
  • Dùng ni-lông để bọc kín thố lại, nếu bỏ vào hủ thì đậy kín nắp sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi dâu ra nước khoảng 5–6 tiếng đến vài ngày.
  • Mang hỗn hợp dâu ngâm đỏ qua rây để lọc lấy phần nước cốt. Nếu như thấy phần đường chưa tan hết thì đổ đường vào chén nước cốt dâu.
  • Cho giấm nho đỏ vào nước cốt dâu, khuấy đều nhẹ tay rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Cất giữ ở nơi có nhiệt độ phòng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh, vài ngày sau kiểm tra lại để đảm bảo lượng đường tan hết.
  • Để khoảng 01 tuần là có siro từ quả dâu tây thơm ngon rồi.
Cách làm siro dâu tây với giấm nho đỏ
Cách làm siro dâu tây với giấm nho đỏ

Siro dâu tây được dùng để pha chế thức uống, và có thể dùng siro dâu tây  làm bánh như các loại bánh kẹp, bánh quế. 

4. Trẻ em có nên uống siro dâu tây?

Siro dâu tây vừa là thức uống giải khát nhanh vừa bổ dưỡng phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, nếu trẻ uống với tần suất quá dày đặc sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ như bị tiêu chảy, đầy hơi…

Dâu tây có thể sẽ gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Nếu gia đình bạn đã có tiền sử bị dị ứng, cần hết sức thận trọng khi cho trẻ dùng siro dâu tây, trong trường hợp này trên hết bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi cho trẻ uống.

Trên đây là các cách làm siro dâu tây đơn giản là bạn đã có một món siro thơm ngon. Để có được nguyên liệu là những quả dâu tây tươi ngon, giá bình ổn và an toàn, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Công ty Đắc Nguyên. Tại cửa hàng chúng tôi luôn có đa dạng các loại trái cây, đặc sản Đà Lạt, từ mứt dâu tây, mứt Phúc bồn tử, rượu ngâm,…tất cả đều cam kết chất lượng. Hotline: 0838 16 0480

The post Cách làm siro dâu tây ngon ngất ngây ngay tại nhà appeared first on Đắc Nguyên.



source https://dacnguyen.vn/cach-lam-siro-dau-tay/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn