Ăn gì để phòng chống ung thư? Bí kíp ăn uống không thể bỏ qua

Ăn gì để phòng chống ung thư? Đây chính là vấn đề đặc biệt quan tâm, quan trọng nhất mà người phụ nữ trong gia đình luôn quan tâm và đau đáu tìm hiểu. Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, việc duy trì khám bệnh định kỳ thì một trong những cách thức được xem là hữu hiệu nhất để đẩy lùi các thể loại bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh. Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu xem chúng ta nên ăn gì để phòng chống ung thư và bí kíp ăn uống sạch, sống khỏe không thể bỏ qua!

Bệnh ung thư là “thứ” đáng sợ và mối đe dọa hàng đầu với cuộc sống và tinh thần bao người hiện nay. Khoa học cũng đã chứng minh rằng hiện xung quanh chúng ta đang có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa và phòng chống hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Cân bằng thực phẩm trong các bữa ăn

Cân bằng thực phẩm trong các bữa ăn
Cân bằng thực phẩm trong các bữa ăn

Không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các thể loại ung thư, nhưng sự kết hợp của các loại thực phẩm lại rất có thể mang lại một sức khỏe tốt để phòng tránh bệnh tật, phòng tránh ung thư hoặc áp dụng trong các chế độ ăn của người điều trị ung thư.

Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra một cách thức giúp chống lại căn bệnh nguy hiểm này: Trong 01 khẩu phần ăn, 2/3 số thực phẩm phải bắt buộc có nguồn gốc từ thực vật, đạm từ động vật sẽ không được nhiều hơn 1/3.

2. Tô màu cho bữa ăn giúp chống ung thư

Tô màu cho bữa ăn giúp chống ung thư
Tô màu cho bữa ăn giúp chống ung thư

Với các chế độ ăn uống càng có nhiều màu sắc thì khả năng chống ung thư càng cao. Với các loại trái cây và rau quả, các chuyên gia ung thư cho rằng khi ăn nhiều sẽ giúp chống ung thư, chống béo phì và giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư thực quản và thận. Càng nên tăng cường rau xanh trong bữa ăn đặc biệt là các loại rau màu xanh đậm, các loại quả màu đỏ, màu cam sẽ cho khả năng tiêu diệt các gốc tự do phát sinh ung thư.

3. Ăn sáng dinh dưỡng giảm nguy cơ ung thư 

Với các chế độ ăn giàu folate, tức là cung cấp đầy đủ vitamin B – là loại vitamin có thể giúp bảo vệ, phòng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú.

Vậy nên, nếu ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp đủ folate cho cơ thể. Không chỉ vậy, hàm lượng folate còn có trong nước cam,, các loại quả như dưa hấu và dâu tây. Đồng thời, Folate ocnf có mặt trong một số thực phẩm như: trứng, các loại đậu, măng tây, các loại hạt như hạt hướng dương và rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất là nên ăn các loại trái cây, các loại rau quả và các sản phẩm ngũ cốc chứa  folate.

4. Ăn gì để phòng chống ung thư – Quả mâm xôi chống ung thư

Quả mâm xôi có công dụng gì
Quả mâm xôi

Quả mâm xôi, Phúc bồn tử có màu đỏ, đen nó mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Loại quả mọng này là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Khi quả mâm xôi hiện diện trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, béo phì, các bệnh tim mạch và thậm chí giúp tăng cường khả năng sinh sản.

Quả phúc bồn tử có chứa các chất chống oxy hóa, chống ung thư. Quả này có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa khi được so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, theo nghiên cứu thì quả mâm xôi có chứa gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua.

Quả mâm xôi còn chứa axit ellagic – là một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau và phổ biến là ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cũng cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi đóng vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm và còn giúp hạn chế sự phát triển/ sự sinh sản của các tế bào ung thư.

5. Chống ung thư bằng quả cà chua

Cà chua
Cà chua

Mặc dù hoạt chất lycopene là sắc tố quyết định màu đỏ của quả cà chua, mang lại khả năng chống ung thư chưa rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu cũng đa cho rằng có mối liên hệ giữa việc ăn cà chua và khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khuyến cáo mọi người nên ăn, dung nạp cà chua vào cơ thể dưới dạng nước trái cây, nước sốt sẽ làm tăng khả năng chống ung thư của thực phẩm này.

6. Quả việt quất

Quả việt quất
Quả việt quất

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả việt quất có thể mang tới giá trị lớn cho việc bồi bổ sức khỏe, có tác dụng phòng tránh các bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do trước khi có thể làm tổn thương đến các tế bào.

7. Bỏ qua những loại thịt chế biến

Nếu thi thoảng ăn một cái xúc xích thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn ăn thường xuyên, kéo dài trong một thời gian cùng với các loại thịt chế biến tương tự như thịt hun khói, thịt nguội sẽ giúp làm tăng nguy cơ trực tràng, hoặc các bệnh liên quan ung thư dạ dày.

Việc ăn thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn, được bảo quản bằng thuốc sẽ có nguy cơ cao dẫn bạn tới bệnh ung thư.

8. Trà cũng có khả năng giúp đẩy lùi ung thư

Trà
Trà

Trà, đặc biệt là trà xanh sẽ có khả năng chống ung thư cực mạnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã chỉ ra, trà xanh có công dụng làm chậm lại, ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư đặc biệt là ở tế bào ruột, gan, vú và tuyến tiền liệt.

Trà cũng có tác dụng tương tự ở trong các mô phổi và da. Một  số nghiên cứu dài hạn còn cho hay rằng việc uống trà sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, bàng quang, ung thư tuyến tụy.

9. Nho và ung thư

Nho
Nho

Nho, nước cốt/nước ép nho, đặc biệt là quả nho màu tím, màu đỏ có chứa resveratrol – là hợp chất oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm.

Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hoạt chất trong nho giúp  ngăn quá trình oxy hóa (là nguyên nhân kích hoạt quá trình ung thư từ trong tế bào).

10. Hạn chế rượu bia sẽ làm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư miệng, thanh quản, vòm họng, thực quản, ung thư gan, vú đều liên quan tới việc uống rượu. Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ đã có khuyến cáo mọi người nên hạn chế uống rượu, nếu uống vì thói quen hay các loại rượu bổ cũng không nên uống quá hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly đối với nữ.

11. Nước có thể giúp chống ung thư 

Nước không chỉ giúp giải khát mà có thể bảo vệ con người chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, cơ thể sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn là qua đường tiểu, giúp cho bàng quang không phải lưu trữ lâu những tác nhân gây bệnh.

12. Các loại đậu chống ung thư

Đậu rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều chất phytochemical có công dụng giúp bảo vệ tế bào của cơ thể. Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho thấy hoạt chất này có khả năng làm chậm lại, không chế được sự phát triển của khối u cũng như có khả năng ngăn chặn khối u và giải phóng các chất gây tổn hại thêm các tế bào lân cận.

13. Ăn rau họ cải chống ung thư 

Rau họ cải như là: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải thìa, cải xoăn. Thành phần trong các loại rau này giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại tràng, vú, phổi, và cổ tử cung.

14. Nghệ

Nghệ
Nghệ

Trong nghệ có chứa Curcumin, là thành phần chính trong nghệ. Nghệ được biết là một loại gia vị phổ biến được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm và uống. Nghệ được chứng minh có khả năng chống ung thư cao, có thể ngăn chặn sự biến đổi, phát triển và chống sự xâm nhập của các tế bào ung thư của nhiều loại ung thư.

15. Phương pháp chế biến  

Cách nấu nướng, chế biến thức ăn có ảnh hưởng nhất định tới các nguy cơ mắc ung thư. Nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán, nướng ở nhiệt độ rất cao sẽ tạo ra các chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Phương pháp nấu ăn như là hầm, hấp, luộc sẽ giảm được lượng các chất độc hại trong thực phẩm, đây được xem là các phương pháp nấu ăn tốt nhất phòng chống bệnh ung thư.

16. Hạn chế ăn đường

Đường tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư, nhưng đường sẽ làm tăng số lượng calo, dễ làm thừa cân và sẽ gây béo phì – đây còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư.

17. Vitamin 

Vitamin có thể giúp cơ thể phòng ngừa, chống lại bệnh ung thư nếu như được bổ sung một cách tự nhiên từ thực phẩm.

Hiệp hội Ung thư Mỹ & Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, nếu như cơ thể được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng chống ung thư (có nguồn gốc từ  thực phẩm) như là các loại hạt, trái cây, các loại rau lá xanh sẽ tốt hơn nhiều so với các loại thuốc, thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng.

Trên đây là một số gợi ý về việc ăn gì để phòng chống ung thư? Bí kíp ăn uống không thể bỏ qua giúp các bạn phòng ngừa căn bệnh này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc nhé!

Xem thêm: Nam giới bị yếu sinh lý nên ăn gì, không nên ăn gì?

The post Ăn gì để phòng chống ung thư? Bí kíp ăn uống không thể bỏ qua appeared first on Đắc Nguyên.



source https://dacnguyen.vn/an-gi-de-phong-chong-ung-thu/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn