Cách chế biến hoa atiso tươi tuyệt ngon bạn không thể bỏ qua

Nhiều người thích thú khi thưởng thức hương vị của hoa atiso. Dù sử dụng atiso đỏ hay xanh thì chúng đều mang cho sức khỏe người dùng những giá trị dinh dưỡng rất tuyệt vời. Vì vậy, làm thế nào để bạn sử dụng tốt nhất của Atiso? Đắc Nguyên sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến hoa atiso sao cho hiệu quả nhất!

1. Những cách chế biến hoa atiso xanh ngon, hấp dẫn

1.1 Cách chế biến quả atiso – Nấu canh giò heo hầm với hoa atiso

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg giò heo
  • 3 bông atiso
  • 1 củ cà rốt
  • 100g súp lơ trắng
  • 3 quả ớt sừng
  • Hành và ngò rí

Cách làm món canh hoa atiso chân giò lợn

Rửa sạch hành khô và tỏi, sau đó băm nhỏ. Gọt vỏ cà rốt, đem đi rửa sạch rồi cắt miếng tròn dày 0,5cm. Bạn có thể cắt tỉa theo ý thích của mình nếu có thời gian.

Rửa sạch súp lơ trắng, cắt miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái sợi.

Cách chế biến quả atiso – Nấu canh giò heo hầm với hoa atiso
Cách chế biến quả atiso – Nấu canh giò heo hầm với hoa atiso

Giò heo làm sạch, chặt miếng vừa ăn trước khi cho vào nồi luộc sơ qua cùng chút muối. Khi nước bắt đầu sôi, bạn vớt chân giò ra rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.

Giò heo cho ra bát rồi thêm 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu vào bát trộn đều. Ướp chân giò khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.

Hoa atiso cắt rời phần bông và thân. Phần bông rửa sạch, bỏ phần cứng bên ngoài, cắt làm 4, tách lấy phần nhụy bên trong để nước dùng không bị đục và nhạt khi nấu.

Tước bỏ xơ trên phần cuọng sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào xào cho thơm, thêm chút ớt bột để món hầm thêm hấp dẫn. Đổ nước vào nửa nồi, vừa đủ ngập các nguyên liệu.

Cho móng giò heo vào nồi đun trên lửa lớn cho đến khi nước dùng bắt đầu sôi. Dùng thìa vớt bọt bên trên để nước dùng được trong. Sau đó cho atiso, cà rốt, súp lơ vào nồi đun cùng. Nêm nếm vừa ăn với muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cho canh ra bát. Bạn có thể thưởng thức món canh này với 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí và một chút tiêu lên trên. Nên dùng khi còn nóng để món ăn được trọn vẹn hương vị.

1.2 Cách chế biến bông atiso tươi – Hầm canh atiso sườn heo

Hầm canh atiso sườn heo
Hầm canh atiso sườn heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bông atiso to
  • 350g sườn heo
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê bột thịt gà và 1 muỗng cà phê nước mắm

Cách chọn sườn ngon nhất

  • Sườn non tươi thường có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi khi ấn vào, xương nhỏ, dẹt, không có mùi ôi thiu.
  • Loại sườn này có nhiều thịt và ít xương hơn so với loại sườn to, tròn. Bạn có thể mua sườn ngon, chất lượng cao tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm.

Công thức nấu súp sườn atiso

  • Bổ đôi hoa atiso, rửa sạch, bỏ nhụy. Rửa sạch sườn heo, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
  • Đun sôi một nồi nước, sau đó cho xương heo vào nấu trong vài phút để vớt bọt và chất bẩn. Nước súp sẽ trở nên trong hơn khi nó được nấu chín.
  • Sau đó, cho các nguyên liệu vào nồi đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Ninh khoảng 30 phút là được. Nêm bột canh, nước mắm, bột gà vừa ăn. Sau đó, cho hành lá thái nhỏ và nửa thìa cà phê tiêu vào nồi.
  • Tắt bếp và múc canh atiso hầm sườn heo ra tô lớn. Dùng với cơm khi còn nóng.

1.3 Công thức nấu trà từ hoa atiso tươi

Cách nấu trà từ hoa atiso tươi
Cách nấu trà từ hoa atiso tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3-4 bông Atiso cỡ vừa
  • Đường phèn
  • Lá dứa

Cách pha trà với atiso tươi

Rửa sạch hoa atiso sau khi cắt bỏ phần cuống dài. Lá dứa rửa sạch trước khi cuộn lại thành từng bó.

Cho hoa atiso và lá dứa vào nồi đun với 3-4 lít nước lạnh cho đến khi sôi. Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi hoa atiso mềm và tiết ra hết vị ngọt.

Vì hoa atiso chín lâu nên thời gian nấu sẽ khoảng 1 – 1,5 giờ. Để cắt giảm thời gian, hãy sử dụng nồi áp suất.

Vớt hoa atiso và lá dứa ra khỏi nồi, cho lượng đường phèn vừa đủ vào nồi, nấu cho đến khi đường tan hết.

Sau khi nguội, cất nước atiso vào lọ để trong tủ lạnh dùng dần. Vào mùa hè nóng nực, bạn có thể tự pha cho mình những ly nước mát lạnh bằng cách pha trà hoa atiso tươi này.

2. Các cách chế biến hoa atiso đỏ ngon, bổ dưỡng

2.1 Cách chế biến bông atiso đỏ – Nấu canh chua atiso đỏ

Thanh mát, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể hiệu quả là những từ dùng để mô tả món canh chua hoa atiso đỏ. Vị chua thanh của hoa atiso kết hợp cùng vị béo ngậy của mọc sẽ tạo nên món ngon không thể cưỡng lại cho bữa cơm gia đình trong những tháng hè oi bức.

Nguyên liệu cần có

100g hoa atiso đỏ

150g giò sống

Hành tím

Gia vị

Dụng cụ: thau, nồi, thìa, bát,…

Nguyên liệu nấu canh chua atiso đỏ
Nguyên liệu nấu canh chua atiso đỏ

Chọn mua nguyên liệu chất lượng bằng cách nào?

Thịt lợn băm nhỏ được sử dụng để làm giò sống. Đây là nguyên liệu bắt buộc phải có nếu muốn nấu bún mọc. Giò sống còn được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn có thể tự làm tại nhà. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, hãy đến các siêu thị, cửa hàng uy tín để chọn được loại giò sống chất lượng nhất. Hạn chế mua các sản phẩm chất lượng thấp làm từ thịt lợn ôi thiu.

Hơn nữa, chọn hoa atiso là một khâu tối quan trọng. Hoa, đài hoa và lá màu đỏ mận của những bông atiso đỏ ngon này chứng tỏ nó vẫn còn tươi và chưa héo. Bạn cũng nên mua hoa atiso sạch và tươi từ những nguồn uy tín.

Cách làm món súp hoa atiso đỏ tươi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cho giò sống mua về ra tô. Tiếp theo, bạn cho hành tím băm và 1/4 muỗng bột nêm vào tô trộn đều cho ngấm gia vị và tăng hương vị.
  • Sau khi lạp xưởng đã ngấm gia vị thì vo thành những viên nhỏ vừa ăn.
  • Rửa bông atiso đỏ cho thật sạch. Sau đó, tách phần nhụy hoa cứng ở giữa, dành phần cánh hoa để nấu.

Bước 2: Nấu canh

  • Đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, để món canh atiso đỏ đậm đà hơn, bcho 1 lít nước vừa đủ, đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, cho giò sống đã nặn vào.
  • Khi phần giò sống sắp chín, để món canh atiso đỏ đậm đà hơn, nêm một chút hạt nêm. Sau đó, cho cánh hoa atiso đã rửa sạch vào nồi. Đảo nhẹ nhàng để đảm bảo rằng các cánh hoa chín đều. Atiso đỏ chín khá nhanh. Bạn chỉ cần đun sôi khoảng 1-2 phút trước khi bắc nồi ra khỏi bếp.
  • Để tăng hương vị cho món canh, bạn hãy cho một ít hành ngò trước khi múc ra bát. Món canh chua hoa atiso đỏ tươi đã hoàn thành chỉ trong vài bước đơn giản. Khi dùng nóng, món súp này sẽ ngon nhất. Nó cũng có thể ăn kèm với cơm trắng.

Mời bạn tham khảo chi tiết hơn về các cách nấu canh atiso ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng lại đẹp da

2.2 Cách làm bông atiso tươi đỏ – Nấu trà từ hoa atiso đỏ 

Trà hoa atiso đỏ là một loại nước giải khát rất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng làm đẹp. Do chứa nhiều vitamin C nên trà atiso đỏ có thể giúp bạn có được làn da mịn màng, tươi trẻ nếu dùng thường xuyên. Nhiều chị em hay uống trà atiso đỏ đường phèn, vậy tại sao bạn không tự tay vào bếp pha cho mình và gia đình một ly trà thơm ngon này nhỉ?

Nấu trà từ hoa atiso đỏ
Nấu trà từ hoa atiso đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg hoa atiso đỏ
  • 800gr đường phèn
  • Đá viên

Cách pha trà atiso đỏ đường phèn

Bước 1: Làm sạch hoa atiso đỏ bằng cách dùng dao tách phần nhụy và cánh hoa để riêng. Nhụy hoa bạn bỏ đi, nhưng vẫn giữ lại cánh để nấu. Sau đó, rửa sạch cánh hoa bằng nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và cát.

Bước hai: Nấu trà atiso đỏ với đường phèn.

  • Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào, đun sôi. Khi nước sôi, cho cánh hoa atiso vào. Đun cho đến khi hoa mất màu và xác hoa chuyển sang màu trắng thì vớt cánh hoa ra.
  • Tiếp tục cho đường phèn vào và đun sôi nhỏ lửa.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn rót trà ra cốc và trang trí bằng hoa atiso đỏ. Nếu bạn thích uống lạnh, hãy thêm một vài viên đá, khuấy đều và thưởng thức. Do có màu đỏ của hoa atiso nên món trà trông rất hấp dẫn. Trà có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ uống.

Một ly trà atiso đỏ đường phèn là thức uống hoàn hảo giúp bạn giải tỏa cơn khát trong những ngày nắng nóng. Không chỉ vậy, uống trà thường xuyên còn có lợi cho da. Bạn có thể áp dụng cách làm trên để pha trà hoa atiso đỏ tươi, sau đó bảo quản trong chai thủy tinh, cho vào tủ lạnh và dùng hàng ngày.

  • Mua ngay những sản phẩm ngon, đẹp mắt làm quà tặng cho sếp tại Đắc Nguyên
-10%
139,500 VNĐ
-10%
Rượu Vang 750ml
810,000 VNĐ
-10%
Rượu Vang 750ml
873,000 VNĐ
-10%
Rượu Phúc Bồn Tử 500ml

SẢN PHẨM

Phúc Bồn Tử 500ml

783,000 VNĐ
-10%
Rượu Linh Chi 500ml

SẢN PHẨM

Linh Chi 500ml

783,000 VNĐ
-10%
Phúc Bồn Tử Đỏ
180,000 VNĐ
-10%
Phúc Bồn Tử Đen 500g
157,500 VNĐ
-10%
139,500 VNĐ

2.3 Bông atiso tươi làm gì – Làm mứt bông atiso đỏ

Làm mứt bông atiso đỏ
Làm mứt bông atiso đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2kg hoa atiso đỏ
  • 1kg đường

Cách làm mứt atiso

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sau khi mua hoa atiso đỏ về bạn hãy rửa thật sạch để loại bỏ những chất bẩn còn sót lại bên trong cánh hoa. Bạn cần lưu ý rửa nhẹ nhàng để tránh làm nát cánh hoa. Điều này tạo sự thơm ngon cho món mứt atiso đỏ, giúp nó có độ giòn và không bị nát.
  • Dùng đũa tách phần nhụy và cánh hoa atiso. Nên dùng nước để rửa sạch lại cánh hoa và nhụy hoa. Lấy ra và để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Phần nhụy có thể được phơi khô và dùng để pha trà. Đây cũng là thức uống có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể rất hiệu quả.
  • Để làm mứt, cánh hoa được ngâm với đường.

Bước 2: Ngâm hoa atiso

  • Cứ cho một lớp cánh hoa atiso rồi đến một lớp đường vào lọ. Lặp lại cho đến khi hết hoa.
  • Ngâm hoa atiso đỏ với đường trong 4 ngày để đường tan và ngấm hết vào hoa. Có như vậy thì mứt mới ngon và ngọt.

Bước 3: Sên mứt

  • Khi đường đã tan hết, bạn cho cánh hoa atiso vào chảo riêng và đun trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi se lại thì bắc ra khỏi bếp.
  • Phần nước đường còn lại đun nóng, để nguội, trở thành siro.
  • Bạn cho vào chai thủy tinh và để tủ lạnh để sử dụng từ từ. Bạn có thể làm món mứt này để ăn Tết và đãi khách. Mứt atiso dai, ngọt và bắt mắt chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.

2.4 Cách làm gì với hoa atiso tươi – Món siro atiso đỏ

Món siro atiso đỏ
Món siro atiso đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3kg hoa atiso đỏ
  • 2,5kg đường trắng hoặc đường phèn
  • Lọ thủy tinh

Để làm được siro atiso đỏ thơm ngon nhất, bạn nên chọn những bông atiso tươi chứ không nên chọn những bông đã bị thâm hoặc dập nát. Cánh hoa to, đều màu và có màu đỏ tươi. Nhờ vậy, siro mới thơm và đậm vị.

Cách chế biến hoa atiso thành siro 

  • Rửa sạch hoa atiso đỏ bằng cách ngâm nước muối loãng, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi vớt ra để khô.
  • Dùng dao cắt khoanh tròn hoặc vuông ở cuống hoa, sau đó dùng tay tách hạt.
  • Ngâm hoa atiso vào lọ thủy tinh sạch. Trước khi cho vào, hãy rửa kỹ bình bằng nước nóng và để khô hoàn toàn.
  • Xếp một lớp hoa vào bình, tiếp đến là một lớp đường. Lặp lại cho đến khi đầy bình.
  • Đường sẽ tan hết, ngấm vào hoa và tạo nước sau khoảng 5 ngày. Khi đó bạn đã có thể sử dụng.
  • Bạn có thể dùng dần phần hoa và nước bằng cách tách chúng ra. Bạn cũng có thể cho nước ngâm hoa nấu cho đến khi nước đặc lại thành siro. Phần siro này dùng để làm mứt để dùng sau này.
  • Ngoài ra, chỉ cần dùng hai thìa nước atiso ngâm đường hòa với nước lọc là đã có thể tạo ra một ly nước thơm ngon, bổ dưỡng. Sau đó có thể cho thêm một chút đường và vài viên đá nhỏ.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số cách chế biến hoa atiso rồi đấy! Hãy làm món ăn nào mà bạn thấy thích thú nhé! Chúc bạn cho ra những món ăn ngon miệng cho gia đình!

The post Cách chế biến hoa atiso tươi tuyệt ngon bạn không thể bỏ qua appeared first on Đắc Nguyên.



source https://dacnguyen.vn/cach-che-bien-hoa-atiso/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn